RSS

Phân biệt Socola nguyên chất và Giả Socola

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Socola, nhưng đâu là Real chocolate và đâu là Imitation chocolate thì không phải ai cũng phân biệt được. Cho đến nay, khi socola vẫn còn là một mặt hàng xa xỉ thì sự am hiểu tường tận về mặt hàng này vẫn còn rất hạn chế.

Socola nguyên chất: Hạt cacao sau khi được làm sạch, rang, tách vỏ sẽ được nghiền, tách thành 2 thành phần chính là bơ cacao và cacao mass. Trong thành phần của cacao mass thông thường có khoảng 50% bột cacao và 50% bơ cacao. Bơ cacao và cacao mass là 2 nguyên liệu chính để sản xuất Real chocolate. Tuỳ theo để sản xuất chocolate đen, nâu hay trắng, nhà sản xuất sẽ cho thêm đường, sữa bột, lecithine và vani theo tỷ lệ nhất định. Socola nguyên chất thường có mùi thơm dịu đặc trưng của cacao tự nhiên, khi cho vào miệng sẽ tan nhanh, mát và mịn, không có sạn. Socola nguyên chất sẽ bị chảy rất nhanh ở nhiệt độ cao trên 28°C. Ở nhiệt độ 35°C, gần như tan hoàn toàn.

Giả Socola: Để sản xuất, người ta dùng bột cacao để thay thế cacao mass, toàn bộ bơ cacao được thay bằng chất béo thực vật hoặc động vật. Chất lượng của socola giả phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu sử dụng. Để giảm giá thành và tăng tính chịu nhiệt của sản phẩm, nhà sản xuất có thể sử dụng loại chất béo thay thế bơ cacao có nhiệt độ nóng chảy cao, vì vậy khi cho vào miệng thường có cảm giác keo như sáp, tan rất chậm hoặc không tan, thường phải nhai, không thơm, đôi khi có mùi hôi. Loại sản phẩm này có thể bày bán ở khắp mọi nơi, kể cả những nơi rất nóng cũng không hề bị chảy. Nếu nhà sản xuất sử dụng loại bột cacao có chất lượng cao, chất béo có đặc tính tương thích với bơ cacao thì chất lượng của loại socola giả này cũng rất tốt, những người không sành ăn khó có thể phân biệt được với socola nguyên chất.

Socola nguyên chất và socola giả có sự khác biệt nhau rất lớn về đẳng cấp chất lượng cũng như giá cả. Tuy nhiên, nếu không để ý bạn có thể sẽ mua nhầm phải hàng socola giả với giá của socola nguyên chất.

Mách bạn: khi mua socola bạn nên xem thành phần (ingredient) ghi ở mặt sau sản phẩm.
– Socola nguyên chất: thành phần sẽ ghi Cocoa Butter (bơ cacao), Cocoa Mass, Sugar, Milk (trong socola nâu và trắng), lecithin, vanillin.

– Giả Socola: trong thành phần sẽ ghi Cocoa Powder (Bột cacao), Cocoa Butter Substitute (dầu thực vật hoặc chất béo thực vật), sugar, milk, lecithin, vanillin.

Advertisements
 

One response to “Phân biệt Socola nguyên chất và Giả Socola

  1. socola đen

    April 29, 2012 at 4:04 am

    bài viết rất hay và hữu ích cho mọi người, cám ơn bạn đã đăng bài này, các bạn có thể ghé thăm http://www.keosocola.com để có thể chọn cho mình những món quà bằng socola tốt nhất cho người thân và đối tác của mình.

     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: